Đăng bởi Để lại phản hồi

Những yếu tối khiến giá cáp cẩu thay đổi?

Dây cáp cẩu là dòng sản phẩm chuyên sử dụng trong các công trình yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm, tính an toàn cũng như thời gian sử dụng lâu dài bởi chúng sử dụng làm dây chịu lực chính cho hầu hết các công trình như công trình cầu treo, cáp treo, các loại máy móc nâng hạ….

Cáp cẩu thường là loại 6 tao (6×36, 6×37) hoặc 8 tao (8×25, 8×36) tạo thành từ 6 hoặc 8 tao cáp  xoắn lại bền chắc với nhau quanh một sợi dây lõi, sợi cáp chỉ có một lớp cáp bên ngoài và phần lõi bên trong, không có tính chống xoắn chống xoay.   

cap-cau-6x36-khong-ma-han-quoc
Cáp cẩu 6×36+IWRC Hàn Quốc

Giá cáp cẩu hiện nay trên thị trường biến động không ngừng bởi chúng bị tác động rất nhiều yếu tố, trong đó được chia thành 2 nhóm yếu tố chính, cụ thể:

Các yếu tố gây nên sự chệnh lệch giá giữa các sản phẩm có cùng kích cỡ (đường kính), cụ thể:

  • Nguyên vật liệu làm nên sợi cáp: các sợi cáp đều được sản xuất từ thép cacbon, loại cáp nào sản xuất từ nguyên liệu thép có phần trăm cacbon cao hơn giá sẽ cao hơn.
  • Số tao cáp khác nhau giá sẽ khác nhau: cáp 6 tao sẽ có giá thấp hơn 8 tao.
  • Bề mặt sợi cáp được xử lý khác nhau giá sẽ có sự chênh lệch: bề mặt mạ kẽm hoặc mạ dầu sẽ có giá cao hơn so với cáp không mạ (cáp đen).
  • Giá cáp còn phụ thuộc vào lõi bên trong sợi cáp: cáp lõi thép sẽ có giá cao hơn cáp lõi bố.
cap-cau-han-quoc-gia-tot
Cáp cẩu chất lượng cao

Các yếu tố bên ngoài tác động đến giá cáp:

  • Xuất xứ: Nước sản xuất, hãng sản xuất là yếu tố chính tác động đến sự chênh lệch giá giữa các sản phẩm, hàng hóa nhập từ các nước hoặc các hãng sản xuất khác nhau giá sẽ khác nhau bởi mối nhà máy sẽ có dây chuyền công nghệ sản xuất khác nhau, nguồn nguyên liệu đầu vào khác nhau. các mặt hàng có xuất xứ từ Hàn Quốc, Ấn Độ… sẽ có giá cao hơn các mặt hàng xuất xứ từ Trung Quốc bởi chất lượng của chúng tốt hơn.
  • Chi phí vận chuyển: hầu hết các mặt hàng cáp thép đều được nhập khẩu vì thế giá của chúng sẽ có sự chênh lệch khi giá cước vận chuyển có sự biến động hoặc vận chuyển bằng nhiều phương thức khác nhau: tàu thuyền, xe tải, hàng không… hay đơn giản từ các hãng vận tải khác nhau.
  • Các loại thuế khi nhập hàng: hàng hóa nhập từ các nước khác nhau sẽ phải chịu các mức thuế khác nhau.
  • Nhà cung cấp (nhà phân phối) trong nước: Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sự chênh lệch giá. Mỗi nhà cung cấp sẽ có nhiều chính sách giá khác nhau có từng khách hàng phụ thuộc vào: số lượng hàng hóa cho mỗi đơn hàng, phương thức thanh toán của khách hàng…..
  • Thời điểm mua hàng: khi chúng ta mua hàng hóa vào thời điểm hút hàng như thời điểm đầu năm khi các công trình được khởi công nhiều  hay các dịp gần tết các công trình đều gấp rút chạy tiến độ thì theo đó giá các mặt hàng sẽ tăng.
cap-cau-khong-ma
Cáp cẩu không mạ (cáp đen)

Giá của các loại cáp thép phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố vì vậy khi cần mua một sản phẩm cần cân nhắc lựa chọn loại hàng hóa phù hợp nhất với yêu cầu của công trình, tìm nhà cung cấp tin tưởng nhất để mua hàng hóa đúng chất lượng, khôn phải tốn các chi phí thay đổi, ít phải tốn các chi phí bảo dưỡng, thời gian sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí cho công trình.

cap-cau-ma-dau

Trả lời